Đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè cần lưu ý điều gì để hạn chế rủi ro?

Trước khi quyết định đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè người mua cần phải tìm hiểu rõ thông tin về về đất. Khi đó bạn cần phải lưu ý điều gì khi đặt cọc mua bán đất để tránh rủi ro? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết này bạn nhé!

Mức tiền đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè

Theo luật Dân sự 2015 không quy định về mức tiền đặt cọc. Cho nên các bên được quyền thỏa thuận đến mức đặt cọc. Mặc dù pháp luật không quy, thế nhưng để hạn chế được rủi ro thì hai bên có thể thỏa thuận ở mức giá dưới 30% giá trị hợp đồng chuyển nhượng mua bán đất huyện nhà bè.

Lưu ý đến mức tiền đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè

Lưu ý đến mức tiền đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè

Không những vậy, để đánh giá được rủi ro hay nghĩa vụ của hai bên nếu hợp đồng chuyển nhượng, mua bán không được giao kết, thực hiện. Khi đó, sẽ phụ thuộc vào vị trí ở từng bên bởi nếu bên nhận cọc vi phạm thì nên đặt cọc tiền sẽ được hưởng. Ngược lại bên cọc vi phạm thì bên nhận cọc sẽ được hưởng lợi.

Thời gian gần đây, một loạt các dự án lớn về các căn hộ, khách sạn và cả biệt thự đều được đưa vào đầu tư xây dựng. Hàng loạt các giao dịch mua bán đất FPT Đà Nẵng và mua bán đất Bình Dương trở thành những đầu mối cực kỳ quan trọng. Tất cả những nội dung và thông tin quan trọng có liên quan đến thị trường mua bán đất sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất tại websiste của Thaidv

Minh bạch trong khoản bồi thường

Trong bản hợp đồng đặt cọc mua bán đất thường có các điều khoản phạt những vi phạm đã thỏa thuận ở trong bản hợp đồng. Tức là bên vi phạm hợp đồng sẽ phải đền bù một khoản phí tương ứng đã thỏa thuận với bên bị vi phạm đó. 

Cho nên, hai bên hoàn toàn có quyền thỏa thuận về việc không phải chịu phạt khi bị vi phạm. Cũng có thể vừa phải chịu phạt mà còn bị bồi thường thiệt hại.

Đối với việc giao dịch đất thì minh bạch trong khoản bồi thường và phạt cọc là quyền lợi chính đáng. Bởi lẽ giá trị bất động sản thường lớn, còn chưa kể đến khoản tiền cọc không phải là ít. Chính vì thế, trường hợp bên bán lật kèo bất ngờ mà không chịu bồi thường thì người mua sẽ chịu thiệt hại hoàn toàn.

Do đó, nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc. Lúc này bên bán đất phải trả lại số tiền cọc cho người mua hoặc khoản phạt tương ứng nếu vi phạm thỏa thuận trước đó. Bạn có thế kết nối đến bds meeyland.com để biết rõ về vấn đề này.

Có thể ghi tiền trả trước thay vì tiền đặt cọc

Tiền đặt cọc và tiền trả trước về bản chất chúng đều là khoản tiền mà bên mua sẽ trả trước cho bên bán. Với mục đích bảo đảm giữ được chỗ cũng như giao kết thực hiện hợp đồng. Thế nhưng với khoản tiền trả trước là chi phí mà bên mua trả cho bên bán một phần giá trị của mảnh đất đó.

Nên công chứng hợp đồng-đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè

Nên công chứng hợp đồng-đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè

Còn trường hợp người mua không ký hợp đồng hay không đồng ý mua nhà. Lúc này khoản tiền đó về nguyên tắc sẽ phải trả lại cho bên mua mà không có khoản phạt nào cả.

Hơn nữa, tiền cọc là khoản chi phí mà bên mua muốn giao trước cho bên bán để giữ chỗ. Tuy nhiên sau khi ký hợp đồng bên bán phải trả lại tiền cọc đó hoặc có những thỏa thuận khác. Trường hợp bên cọc từ chối việc ký hợp đồng hoặc mua đất thì tiền đó sẽ thuộc về người nhận cọc.

Do đó, nếu ghi trả trước mà các bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng sẽ phải trả lại những gì đã nhận mà không chịu phạt cọc. Nếu các bên có thỏa thuận khác mà thỏa thuận này không trái pháp luật.

Nên công chứng hợp đồng

Trong quy định của pháp luật thì không yêu cầu phải công chứng hợp đồng đặt cọc. Thế nhưng để bảo đảm được quyền lợi và tính pháp lý khi xảy ra tranh chấp thì nên tiến hành công chứng.

Việc thực hiện công chứng không quá phức tạp nhưng lại bảo đảm được quyền lợi của người mua. Khi nộp hồ sơ công chứng tại các đơn vị thì sẽ được công chứng viên đón nhận và kiểm tra. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng được quy định sẽ được công chứng trong thời gian vài ngày. 

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi đặt cọc mua bán đất huyện nhà Bè để hạn chế rủi ro. Mong rằng với những chia sẻ này giúp ích đến bạn. nếu bạn còn thắc mắc gì hãy kết nối cho chúng tôi sau bài viết này.

Theo: https://sungrandcityluongyen.org/