Sổ hồng là gì? Mẫu sổ hồng mới nhất năm 2021

Bạn đang xem bài viết mới nhất thuộc bản quyền của Bất Động Sản House Viet

Sổ hồng là gì?

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng nhất của nhà đất mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, nói đến Sổ hồng thì không phải ai cũng có thể hiểu được bản chất chính xác của nó. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ, kể cả những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bất động sản House Viet (houseviet.vn).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề mà bạn còn vướng mắc. Sổ hồng là gì? Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ? Hướng dẫn cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng. Giúp bạn có những hiểu biết đúng đắn về sổ hồng theo quy định của pháp luật hiện hành. Ok chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

so hong la gi

Sổ hồng và Sổ đỏ

Nhà đất sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ là tên gọi dân gian của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận nhà đất theo màu sắc. Luật nhà đất đã thay đổi theo thời gian.

Trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, hai loại giấy chứng nhận đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và Sổ đỏ. Như sau:

 • Sổ đỏ: là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bìa đỏ nên thường được gọi là Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.
 • Sổ Hồng: là Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà Và Quyền Sở Hữu Đất, có bìa hồng nên được gọi là Sổ Hồng do Bộ Xây Dựng cấp.

Mẫu sổ hồng mới nhất

Sau ngày 10 tháng 12 năm 2009, khi Nghị định 88/2009 / NĐ-CP có hiệu lực. Hai loại sách trên đã hợp nhất thành một chứng chỉ mới có tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Áp dụng trên phạm vi cả nước đối với các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do bộ tài nguyên môi trường cấp bìa hồng nên vẫn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Tuy gộp thành 1 nhưng hai loại sổ trên vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, có giá trị pháp lý tương đương nhau và không bắt buộc phải chuyển thành một. mẫu sổ hồng mới.

Tóm lại, sổ hồng là gì? Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng đất, sở hữu nhà ở, công trình xây dựng có đủ điều kiện. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào?

Như các bạn đã biết, hiện nay trên cả nước có 3 loại chứng chỉ được lưu hành. Để các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của từng loại, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt và các yếu tố thể hiện bên trong chứng chỉ để các bạn dễ dàng phân biệt. Trong luật đất đai của nhà nước không có khái niệm “sổ đỏ” hay “sổ hồng”. Trong bài đăng này, tôi muốn gọi là “sổ đỏ ”, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà “ để người đọc dễ hiểu.

so do va so hong khac nhau nhu the nao

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ đỏ: Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất phi nông nghiệp, đất giao thông, đất làm muối và đất thổ cư nông thôn.

Sổ hồng cũ: là sổ hồng cấp trước 10/2009. Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất theo mẫu do Bộ Xây dựng ban hành. Sổ hồng này được cấp cho các khu dân cư trong khu đô thị như thị trấn, thị tứ, khu vực nội thành. Cửa sổ hiển thị rõ ràng:

 • Quyền sử dụng đất ở: bao gồm số tờ bản đồ, số thửa, loại đất, thời hạn sử dụng ..
 • Quyền sở hữu nhà ở: bao gồm diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng, kết cấu nhà ở …

Sổ hồng mới: Sổ hồng được cấp từ 10/2009. Đây là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Đây là giấy chứng nhận mới được ghép từ “sổ đỏ” và “sổ hồng cũ” mà chúng ta thường thấy nhất hiện nay. Để hiểu chính xác hơn chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đọc thông tin bên trong “sổ hồng” này.

Hướng dẫn cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Gồm 1 tờ 4 trang, được in trên nền màu hồng cánh sen với nội dung như sau:

I. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trang 1: Hiển thị thông tin của người có tên trên sách. Sách được cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức. Đây là thông tin quan trọng để xác định chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bạn có thể xem chi tiết tại Điều 5 Thông tư 23/2014 / TT-BTNMT.

II. Các lô đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất

Trang 2: Hiển thị thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Như sau:

Thông Tin Lô Đất Đã Có Sổ Hồng:

 • Thông tin lô đất: hiển thị số thửa, số tờ bản đồ
 • Địa chỉ nhà: địa chỉ đường / làng, xã / phường, quận / huyện, tỉnh / thành phố.
 • Khu vực: khu đất
 • Công dụng: sử dụng riêng hay chung, sử dụng riêng bao nhiêu, dùng chung bao nhiêu.
 • Công dụng: Đây là đất. Đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị.
 • Ngày hết hạn: Vĩnh viễn hoặc có giới hạn. Sử dụng có thời hạn đối với đất vừa ở vừa kinh doanh như shophouse, chung cư, officetel… còn lại sử dụng lâu dài. Lưu ý, không có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.
 • Nguồn gốc sử dụng: bao gồm “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất”, “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất., “Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất“,”nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất” và “thuê“.

Quy trình sang tên sổ đỏ

Thông Tin Nhà Ở Trên Sổ Hồng:

 • Địa chỉ nhà: địa chỉ đường / làng, xã / phường, quận / huyện, tỉnh / thành phố.
 • Khu vực xây dựng: diện tích ngôi nhà được xây dựng trên lô đất.
 • Diện tích sàn: tổng diện tích sàn xây dựng
 • Kết cấu: bê tông, tôn, gạch, gỗ…
 • Số tầng: Số tầng xây dựng
 • Hạng (hạng) nhà ở: Cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3, cấp độ 4 …

Ngoài ra còn có các phần “công trình khác”, “rừng sản xuất và rừng trồng”, “cây lâu năm” và phần “ghi chú” nếu có.

Bạn đang đọc bài viết: Sổ hồng là gì? Mẫu sổ hồng mới nhất năm 2021

III. Sơ đồ phân lô, nhà và tài sản khác gắn liền với đất

Trên trang 3, bạn có thể xem một sơ đồ để xác định kích thước của các cạnh, trực tiếp trên các cạnh hoặc dựa trên khoảng cách giữa các điểm.

 • Xác định bản vẽ các công trình được xây dựng trên thửa đất. Khu vực chung hoặc lối đi chung.
 • Hướng của khu đất được xác định: mũi tên quay lên là Bắc, quay sang phải là Đông. Bên trái là Tây và xuống là Nam.

Ngoài ra, bạn có thể xem nó thông tin quy hoạch khu đất. Dựa vào tọa độ trên sổ và sử dụng phần mềm có thể xem được thông tin sổ có quy hoạch đường mở rộng… Bạn cần biết sổ hồng là gì để nắm rõ quy hoạch và phòng tránh nếu đang có ý định. để giao dịch.

IV. Những thay đổi sau khi chứng nhận

Ở cuối trang 3 và 4 là những thay đổi sau chứng nhận. Dựa trên thông tin thay đổi này, bạn sẽ xác định:

 • Thông tin đã sang tên đổi chủ: có thể 1 hoặc vài lần để biết đất đã chuyển nhượng bao nhiêu lần.
 • Xác định xem cuốn sách có thể chuyển nhượng được không. Sổ có nghĩa vụ tài chính nào không? Nếu có thì không được chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng ..
 • Xác định thông tin về việc chuyển mục đích sử dụng đất, tình trạng nghĩa vụ tài chính bao gồm cả nợ thuế. Xác định thông tin để đính chính giấy chứng nhận, tình trạng thế chấp tài sản đảm bảo …

Chi phí làm Sổ hồng là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hồng là bao nhiêu?

Làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà Bạn phải trả các khoản phí và thuế sau:

 1. Phí đăng ký: Đây là khoản phí phải nộp khi tặng, cho, chuyển nhượng, cấp mới, lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị chuyển nhượng hoặc giá trị quyền sử dụng đất.
 2. Thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị chuyển nhượng. Đây là khoản thuế thu nhập cá nhân mà người bán phải chịu. Tuy nhiên, hầu hết đã được bao gồm trong giá bán và người nộp thuế có thể là người môi giới hoặc người mua đã thỏa thuận trước.
 3. Tiền đất bao gồm:
 • Phí đo đạc và bản đồ địa chính, mức phí này không quá 2.000 / m2.
 • Phí thẩm định quyền sử dụng đất, mức phí này không quá 7.000.000đ / hồ sơ.
 • Phí khai thác, sử dụng tài liệu đất đai, mức phí này không quá 350.000 / tài liệu.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư mới nhất của Bộ tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Phí được giới hạn trong các trường hợp sau:

Đối với yêu cầu cấp mới: phí không quá 50.000vnđ / cấp mới hoặc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

 • Giấy chứng nhận đăng ký biến động đất đai: Lệ phí không quá 30.000 đồng / lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính: không quá 20.000 đồng / 1 lần

Kết luận

Đây là thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng cũ và sổ hồng mới. Cách đọc thông tin ghi trên sổ hồng. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn hiểu sâu hơn về sổ hồng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN HOUSE VIET

 • MST: 0315710356
 • Đại diện: Huỳnh Thị Tỉnh
 • Địa chỉ: Tầng 7, Số 614-616-618 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 18006015 (miễn phí cước gọi)
 • Website: houseviet.vn | Email: [email protected]